Những điều gia chủ cần biết để bày trên bàn thờ gia tiên

  30/12/2016

  Anh Bình

Cách bố trí đồ bày trên bàn thờ gia tiên.

Gia chủ cần tìm hiểu và tham khảo thêm những thông tin về đồ thờ và cách sau để đặt từng thứ trên bàn thờ.

Tượng Phậttượng Quan Âm: Cần chú trọng để cẩn thận, ngay ngắn.

+ Bát hương: Đây là một trong những đồ vật linh thiêng cần chú trọng. Quan trọng nhất của một tủ thờ, chiếc bàn thờ gia tiênlinh thiêng là bát hương. Theo quan niệm, nó được ví như một ngôi nhà để các cụ gia tiền tiền tổ trong gia đình đi về thăm con cháu, ăn bữa cơm, hưởng hương hoa vậy. Bát hương trên chiếc bàn thờ có rất nhiều cách để đặt và thờ khác nhau, nhưng theo tài liệu được lưu giữ của làng nghề Sơn Đồng thì bát hương trên tủ thờ, ban thờ thường ứng, lựa chọn với những số lẻ: 3 – 7 – 12 vì theo được biết, Người sống đã trải qua: Sinh – Lão – Bệnh – Tử nên sau khi sang cõi bên kia, mất đi thì sẽ ứng với: Quỷ – Khốc – Linh – Thính nghĩa là: mất đi hồn lìa khỏi xác thành Quỷ, chết giờ tốt không bì hung thần, chết giờ xấu bị hung thần giữ xác, sau khi chết đi nhờ tiếng Khóc ( Khốc ) sự thờ cúng của con cháu trong nhà mà thành Linh thiêng ( Linh ) và hết đến tuần 49 rồi hết chính xác 100 ngày vong sạch sẽ được người nhà đưa vào những ngôi chùa tụng kinh, để nghe kinh mà để cứu rỗi nhằm siêu thoát nên Thính. Những chiếc Bát hương cũng ứng với chữ như thế.

Bát hương: nên mua đồ bát hương có độ an toàn, đẹp, bền chắc chắn mà có thổ thì không nên dùng bát hương của Tàu. Tối kỵ dùng bát hương có màu Vàng thờ cúng trên bàn thờ gia tiên vì duy nhất màu vàng là màu hoàng đế chỉ dành thờ các quan, các thần hoặc các vị tướng thời trước đã có tước vị trong triều đình, hoàng tộc.

Trong bát hương thì nên dùng tro đã sạch được đốt từ rơm rạ thơm phủ đầy trong lòng bát hương. Quan trọng nhất trong những bát hương là Cốt bát hương – nó gồm một túi giấy nhỏ có ghi thông tin: tên tuổi, năm mất, địa điểm mất và những câu có ý nghĩathần chú đồng thời có chỉ ngũ sắc do thầy cúng, thầy phù thủy thụ lý cho vào – như là sổ đỏ của thế giới người trần giới vậy.

+ Cây vàng khối: là những đồ vàng mã có đủ năm màu dành cho chiếc bàn thờ gia tiên thì nên dùng màu xanh, đỏ, gia chủ mua về phải bọc băng dính lại đẹp, cẩn thận ( băng dính trắng thì để thờ được lâu) và câu được đặt bên trái bát hương( tính theo hướng bàn thờ) phải cao hơn cây bên phải vì: theo quan niệm: Tả Thanh Long ( cây màu xanh ) – Hữu bạch Hổ- có câu ca truyền miệng rằng: Thà cho Long cao đến ngàn trượng chứ không bao giờ để con hổ ngẩng cao đầu.

+ Lọ lộc bình: Thường thờ 01 lọ để cắm hoa vào ngày mùng một và 15 rằm Âm ngày thường để không, nên xưa gọi nó là Độc bình. Nay người hiện đại mua thêm 02 lọ thờ để đối xứng là không được chuẩn, không được đúng, 02 lọ mua chỉ để mục đích chơi trong nhà ko bao giờ được đặt lên ban thờ. Lọ độc bình thường được đặt bên tay trái - phía hướng đông – theo quan niệm xa xưa: đông bình tây quả.

+ Giá nến: thường làm bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất là đồng

+ Khay cốc đựng nước thờ: nước thanh tịnh nên được thay vào mỗi lần thắp hương: nén nhang và chén nước.

+ Lọ đựng hương: đặt bên phải bàn thờ, làm bằng gốm…

  1. Những yếu tố đảm bảo trên bàn thờ gia tiên người Việt Nam

Tùy theo kinh tế của gia chủ có những vật thờ khác nhau nhưng nhất thiết trên ban thờ phải đảm bảo về năm yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

:: Kim: Ý nghĩa là giá nến

:: Mộc: Ý nghĩa là tủ thờ hay bàn thờ, ngai thờ, hoành phi câu đối hoặc giá nến, bài vị

:: Thủy: Ý nghĩa là cái bình, chai nước, hay những chiếc chén nước thờ.

:: Hỏa: Ý nghĩa là  ngọn đèn dầu thắp hoặc nến thờ được đặt trên ban thờ và là nén hương khi thắp lên.

:: Thổ: Ý nghĩa là bát hương làm từ đất sét được nung lên ( hay dùng bát hương mua tại làng nghề Sơn Đồng ).

Bàn thờ gia tiên hay bất kì tủ thờmẫu bàn thờ đẹp nào trong những ngôi nhà Việt cũng vậy tùy theo những điều kiện và thời kì, không gian thời gian khác nhau thì giá trị của vật chất của những đồ vật thờ khác nhau nhưng theo quy định một bàn thờ đúng luôn phải tuân thủ những quy định trên.

 Thông tin để mua bàn thờ gia tiên đẹp

Để mua những chiếc bàn thờ gia tiên đẹp, chất lượng hãy đến với làng nghề truyền thống Sơn Đồng.

Đóng góp ý kiến

 
0